Căng thẳng ảnh hưởng đến bệnh eczema như thế nào?


09:30 - 25/02/2017

Bệnh eczema là một tình trạng da dù không nguy hiểm, nhưng có thể gây khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Sự căng thẳng lâu nay được biết đến là yếu tố có thể làm cho bệnh eczema trầm trọng hơn. Vậy, căng thẳng ảnh hưởng đến bệnh eczema như thế nào?

Căng thẳng ảnh hưởng đến bệnh eczema như thế nào?

Căng thẳng thực chất là một quá trình rất tự nhiên. Đó là cách mà cơ thể chuẩn bị cho những vấn đề hay thậm chí là những mối nguy sắp gặp phải. Khi đó, cơ thể sẽ sản xuất ra cortisol - một hormone được tạo ra khi căng thẳng. Mặc dù được biết đến với tác dụng xấu, nhưng cortisol thực sự cũng có lợi ích. Nó giúp kích hoạt nhiều phản ứng cần thiết mà cơ thể sử dụng để chống lại những mối nguy hại. Nhưng một trong những ảnh hưởng tiêu cực của cortisol là ức chế hệ thống miễn dịch, và kích hoạt phản ứng viêm - đặc biệt là trên da. Đối với những người không có bệnh eczema, họ có thể không nhận thấy. Nhưng với những người có bệnh eczema, họ nhận thấy rất rõ là khi lo lắng, căng thẳng thì triệu chứng của họ càng thêm trầm trọng.

 

Tâm lý căng thẳng làm bệnh eczema thêm trầm trọng

Ngoài cortisol là “thủ phạm” chính, có một số mối liên quan khác giữa tình trạng căng thẳng và bệnh eczema, bao gồm:

- Chú ý nhiều hơn đến cảm giác ngứa

Khi bạn lo lắng, căng thẳng thì sẽ khó khăn hơn nhiều để có thể bỏ qua những cảm xúc tiêu cực, như ngứa và đau. Mọi người nói rằng sự căng thẳng làm cho họ rất khó tập trung, nhưng nó lại thực sự rất giỏi làm cho tâm trí tập trung vào những điều tiêu cực. Khi càng tập trung vào cảm giác ngứa ngáy và khó chịu của bệnh eczema, bạn càng cảm nhận được chúng nhiều hơn, dẫn đến gãi, làm kích ứng da nhiều hơn.

- Mất ngủ

Căng thẳng làm cho bạn khó khăn hơn trong việc đi vào giấc ngủ cũng như ngủ không sâu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất ngủ làm ảnh hưởng đến khả năng chữa lành tổn thương do bệnh eczema của cơ thể, vì thời gian ngủ sâu chính là khoảng “thời gian vàng” để cơ thể phục hồi, giải độc, loại bỏ tế bào chết và làm lành vết thương.  

- Bệnh eczema cũng gây ra căng thẳng

Như đã phân tích, sự căng thẳng khiến bạn phải chú ý nhiều hơn đến những cảm giác tiêu cực của bệnh eczema và làm bệnh thêm trầm trọng. Nhưng theo hướng ngược lại, bệnh eczema cũng gây ra cho bạn cảm giác căng thẳng và lo lắng nhiều hơn, từ đó tạo ra một vòng luẩn quẩn dẫn đến sự tiến triển nặng thêm của bệnh.

Giảm căng thẳng và chăm sóc da giúp cải thiện bệnh eczema

Như vậy, giảm tình trạng căng thẳng sẽ góp phần cải thiện bệnh eczema. Bạn nên dành nhiều thời gian cho bản thân để thư giãn, nghỉ ngơi, có thể đọc sách, nghe nhạc, họp mặt bạn bè, du lịch… Ngoài ra, các bài tập thể dục nhẹ nhàng, yoga, thiền… cũng rất tốt trong việc giảm căng thẳng.

Việc chăm sóc da tốt cũng giữ vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Trước hết, cần hạn chế gãi, tránh xà phòng, hóa chất, khói, bụi… để không làm da bị kích ứng. Bên cạnh đó, da cần được làm sạch và dưỡng ẩm thường xuyên nhằm cải thiện và làm giảm triệu chứng bệnh. Các sản phẩm chăm sóc da có mặt trên thị trường khá nhiều, nhưng người bệnh nên ưu tiên chọn các sản phẩm có độ an toàn cao và không gây kích ứng da. Hiện nay, các nhà khoa học cũng đã sản xuất thành công sản phẩm từ thiên nhiên chuyên biệt cho bệnh eczema, là kem dược liệu Eczestop. Eczestop là sự kết hợp của các thành phần có tác dụng rất tốt với bệnh eczema bao gồm:

- Dầu dừa có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt, chứa nhiều acid béo cần thiết cho da.

- Chitosan giúp dưỡng ẩm, chống oxy hóa, ức chế sự chết của tế bào, tăng tái tạo da.

- Chiết xuất vỏ núc nác có tác dụng giảm ngứa, giảm dị ứng.

- Nano bạc, tinh dầu hạt neem giúp kháng khuẩn, chống viêm.

- Kẽm salicylate giúp bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm, có tác dụng giảm ngứa, bong vẩy da, chống viêm, tăng tái tạo da.

 

Eczestop giúp cải thiện bệnh eczema

Với thành phần hoàn toàn thiên nhiên, kem làm sạch da Eczestop mang lại một lựa chọn giúp cải thiện bệnh eczema hiệu quả và an toàn.

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa người dùng.

Để biết thêm thông tin về bệnh eczema, bạn đọc có thể gọi đến số 0916 755 060 để được tư vấn.

Nam Long


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2016. Eczestop.vn